Tin tức

LỊCH SỬ XÌ GÀ

 Cho đến tận bây người ta vẫn không thể biết cây thuốc lá được trồng và hút đầu tiên từ khi nào, và ở đâu nhưng có thể chắc chắn một điều rằng những cư dân châu âu không hề biết đến thuốc lá sau chuyến đi lịch sử của Christopher Columbus năm 1942.( khám phá ra Châu Mỹ)

Liên hệ, mua và đặt mua Cigar Cuba và các dụng cụ Cigar tại Xigathainguyen.com – Cigarthainguyen.vn

Hai thuỷ thủ của tàu Columbus đã thuật lại rằng những người Cuban Indian thời bấy giờ đã biết cuốn lá thuốc lại thành điếu để hút. Họ lấy lá của cây thuốc và cuộn tròn lại từng lớp giống như cấu tạo của bẹ cọ hay bẹ chuối lá.
Lịch sử cigar
Dần dà do tiếp xúc mà những thuỷ thủ Tây Ban Nha và Châu âu đã học theo thói quen này trên chặng đường chu du qua Conquistadors. Sau đó, thói quen hút thuốc lá cuốn dần lan rộng ra khắp lãnh thổ Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và cuối cùng đến đất Pháp. Chính Jeat Nicot, đại sứ Pháp tại Bồ Đào Nha, người được mệnh danh là Nicotine đã du nhập văn hoá hút thuốc lá cuốn trong lần ông đi công cán tại đây. Tiếp sau đó, thói quen này không ngừng mở rộng sang cả Ý và sau chuyến đi của Sir Walter Raleigh tới Mỹ, thói quen này  đã “xâm chiếm” cả lãnh thổ Anh.

 

Hút thuốc trở thành thói quen khắp Châu âu. Khoảng giữa thế kỷ 16, người Anh đã biết dùng tẩu để hút và nửa thế kỷ sau đó, cây thuốc lá đã bắt đầu được trồng khắp nước Mỹ với mục đích thương mại. Ban đầu, người ta coi thuốc như một loại đồ hút có lợi cho sức khoẻ con người, song một vài người đã nghi ngờ về tác dụng phụ của nó. Chính Hoàng đế Philip II của Tây Ban Nha và vị vua trị vì nước Anh James I là những người đã lên tiếng cảnh báo những tác dụng phụ nguy hại của thuốc.

 

Những điếu xì gà mà chúng ta biết đến ngay nay bắt đầu được sản xuất lần đầu tiên tại Tây Ban Nha vào đầu thế kỷ 18, sử dụng nguyên liệu là cây thuốc lá Cuba. Nhưng điều lạ là vào thời điểm đó không hề có một điếu xì gà nào được xuất khẩu sang thị trường Cuba.

 

Cho đến năm 1790, xì gà bắt đầu được sản xuất đồng loạt khắp khu vực phía bắc Pyrenees, với hàng loạt các nhà máy sản xuất nhỏ nằm rải rác trên địa phận Pháp và Đức.

 

Tận dụng nguồn nguyên liệu thuốc lá cây tại các khu thuộc địa phía đông  Far Eastern của mình, Hà lan cũng bắt đầu tập chung sản xuất xì gà. Tuy nhiên, thói quen hút xì gà mới chỉ phổ biến ở Pháp và Anh sau cuộc chiến tranh Đông Dương (1808-1814). Có điều này là do các cựu chiến binh Anh và Pháp đã du nhập thói quen thời thượng này trong suốt thời gian họ tham gia phục vụ tại Tây Ban Nha.

 

Việc sản xuất xì gà bắt đầu xuất hiện ở Anh vào khoảng năm 1820. Năm 1821, Quốc hội Anh đã soạn thảo hẳn một đạo luật với những quy tắc nghiêm ngặt điều hành việc sản xuất mặt hàng này . Do phải đóng thuế nhập khẩu khi nhập vào, nên tại Anh các loại xì gà ngoại nhập được xem là một mặt hàng rất xa xỉ.

 

Ngay lập tức, nhu cầu về những loại xì gà chất lượng cao hơn cũng phát sinh tại Châu Âu. Vì thế mà xì gà Tây Ban Nha dần bị thế chỗ bới các loại xì gà từ Cuba chính hiệu. Dù sau đó Cuba đã trở thành thuộc địa của Tây Ban Nha nhưng dẫu sao công nghệ sản xuât xì gà cũng đã được “vận hành” từ giữa thế kỷ 18 tại đây. Những người nghiện thuốc Châu Âu đánh giá xì gà tốt hơn rất nhiều so với thuốc lá điếu.

 

Có lẽ xì gà bắt đầu “đặt chân” lên miền bắc nước Mỹ năm 1762 là nhờ công của Israel Putnam, đại tá quân đội Mỹ, vốn có thời phục vụ cho quân đội Anh khi ông trở về từ cuộc chiến tranh giành độc lập (1774 – 1778). Ông đã quay trở về quê hương mình tại Connecticut với dự định sản xuất loại xì gà Havana từ chính các hạt giống thuốc lá Cuba mà mình mang về. Connecticut, quê hương ông, cũng chính là vùng đất được dân khai hoang ở thế kỷ 17 chọn để gieo trồng các hạt giống thuốc lá. Tuy nhiên, vào đầu thế kỷ 19, các sản phẩm xì gà nội địa của Mỹ gặp phải những chắc chở đi xuống và có lẽ vậy mà xì gà Cuba đã được cơ hội nhập vào lãnh thổ này với một số  lượng khổng lồ như vậy. Nhưng suy cho cùng, thói quen hút xì gà chỉ  “bùng nổ” tại Mỹ vào thời gian diễn ra cuộc Nội chiến, những năm 1860, với một vài thương hiệu cá nhân mới nổi cuối thế kỷ 19. Cho đến nay, xì gà đã trở thành biểu tượng cho địa vị, uy tín của một số người trong xã hội Mỹ.

 

Cùng thời gian đó, thói quen hút xì gà đã trở nên quá phổ biến trong giới các quý ông người Anh, Pháp tới mức mà các hãng xe lửa Châu Âu đã phải thiết kế cả những toa hút thuốc trên tàu giành riêng cho giới thượng lưu này. Thậm chí ngay cả đến các khách  sạn, các quán rượu cũng phải trang bị cho minh những khu phòng riêng cho khách hút xì gà.  Sau một bữa tối thịnh soạn, ngồi nhâm nhi một ly rượu Port hoặc brandy với một điếu xì gà nồng đượm trên tay đã trở thành truyền thống của các quý ông thời đó.

 

Thuốc lá điếu, hay còn gọi là xì gà bọc giấy, lần đầu tiên ra mắt đầu thế kỷ 19 được xem như là phiên bản rẻ và bình dân hơn xì gà nguyên gốc. Việc trình làng một loạt các hệ thống máy móc chuyên sản xuất thuốc lá điếu vào những năm 1880 đã đẩy nhanh sự phổ biến của hình thức này. Cho đến thời kỳ Chiến tranh thế giới lần thứ nhất, công nghệ sản xuất thuốc lá điếu đã chiếm vị trí thống trị, trên cả sản xuất xì gà.

 

Như một sự đáp trả lại việc lên ngôi của công nghệ thuốc lá điếu, vào những năm 1920, các dây chuyền sản xuất xì gà cũng bắt đầu xuất hiện tại Cuba. Tuy nhiên, sau đó xì gà sản xuất bằng máy và theo phương pháp thủ công vẫn phát triển chậm và có xu hướng xụt giảm đều hàng năm.

 

Nhìn chung, hút thuốc lá không còn trở nên phổ biến nữa khi vào những năm 1960, Hiệp hội các bác sỹ Hoa Kỳ công bố bản thông cáo về những tác hại của nó lên sức khoẻ con người. Tuy nhiên, cho đến những năm 1990, người ta đã chứng kiến sự vực dậy của các loại xì gà thủ công. Nhờ sự năng nổ lăng-xê của các sao nổi như cồn trong làng giải trí như Arnold Schwarzenegger, James Woods, Jack Nicholson, Sharon Stone, Demi Moore và người mẫu Linda Evangelista với hàng loạt những tên tuổi giàu có trong giới đại gia cũng những tên tuổi nổi tiếng khác mà xì gà bỗng chốc trở thành thứ đồ hút thời trang, thanh lịch và phổ biến hơn bao giờ hết.

 

Nguồn: Sưu tầm