Tin tức

RƯỢU COGNAC VÀ XÌ-GÀ (cognac and cigar)

Written by Hưng

Trong bộ sưu tập rượu mẫu cognac có một số loại nhãn hiệu mang một cái tên giống với tên xì-gà Cohiba nổi tiếng của Cuba như Bisquit Cohiba hoặc Martell Cohiba. Lại có nhãn hiệu in hẳn cái chữ cigar (xì-gà) như Pinar Del Rio No.1 – Exclusive Cigar Blend. Rồi lại có ông Davidoff chủ nhân của thương hiệu thời trang cao cấp Davidoff đặt hàng lò rượu Hennessy làm riêng cho mình loại rượu cognac Davidoff (loại X.O và loại Extra) để bán cho những quý ông giàu có thích hút xì-gà Davidoff. Như vây có điều gì thật “đặc biệt” để một số hãng rượu cognac dày công nghiên cứu phối chế ra một loại rượu “đặc biệt” dành riêng cho những người hút xì-gà. Điều đầu tiên dễ nhận thấy rằng tất cả các rượu cognac được phối chế dùng kết hợp với xì-gà đều có màu hổ phách rất sậm (rich amber). Kế tiếp đến, những loại cognac này rất giàu hương vị (rich aroma). Trước khi nói đến sự kết hợp giữa xì-gà và rượu cognac, xin nói thêm chút ít về cách hút xì-gà mặc dù tôi chẳng phải là một chuyên gia về loại thuốc lá này và cũng chẳng có cam đảm bỏ một số tiền lớn để mua một điếu xì-gà Cuba thượng hạng để hút và biết nó như thế nào. Tôi chỉ biết rằng người ta hút xì-gà không phải là rít cái chất khói độc hại đầy nicotine sâu vào phổi và từ từ thở khói ra, mà là chỉ bập và phà hơi mà thôi. Cái người ta thưởng thức là cái chất khói đọng lại trong miệng hòa quyện với chất rượu mà họ đang nhấp môi.từ trong cái ly cầm trên tay mà ta thấy luôn luôn đi chung với người hút xì-gà. Trong phim ảnh nói về thập niên 1960 trở về trước, ta thường thấy những cảnh quý ông giàu có, miệng phì phèo điếu xì-gà to tướng và trên tay lúc nào cũng cầm ly rượu cognac. Trong một số phim tư liệu về Đệ Nhị Thế Chiến, ta cũng hay thấy thủ tướng Anh Churchill (lúc bấy giờ) ngậm trên môi một điếu xì-gà. Ông cũng đã từng chọn loại rượu cognac Louis XIII nổi tiếng của hãng Remy Martin để ăn mừng chiến thắng của đảng do ông lãnh đạo. Người ta nói rằng chỉ khi được kết hợp cả hai với nhau thì mới cho ra được những hương vị hòa quyện đặc biệt mà bản thân của từng loại (hoặc cognac hoặc xì-gà) không thể có được. Người ta cũng nói rằng không phải bất cứ loại cognac nào (ngay cả cognac được pha chế đặc biệt cho người hút xì-gà) cũng có thể bắt cặp ngẫu nhiên với một loại xì-gà nào đó. Bởi thế những thông tin thu thập dưới đây sẽ nói rõ phần nào về sự kết hợp giữa cognac và xì-gà.

 

Đi tìm sự bắt cặp phù hợp:

Một khi bạn có ý định tìm một loại thức uống có cồn để đi đôi với hút một điếu thuốc xì-gà thì rượu cognac là loại thức uống phù hợp nhất. Sự cặp đôi này đã được chứng minh qua cảm quan thử nghiệm suốt một thời gian dài. Dưới đây là một số gợi ý để bạn chọn loại rượu Cognac cho phù hợp với gu hút thuốc xì-gà của mình.

Gợi ý đầu tiên cho danh sách các loại Coganc là thương hiệu Courvoisier – một thương hiệu rượu Cognac Pháp nổi tiếng nồng nàn hương hoa nên rất phù hợp với hầu hết các loại xì-gà. Có một vài thương hiệu nổi tiếng khác mà ít được biết đến nhiều trên thế giới: đó là Davidoff ExtraPinar del Rio cũng rất hợp với đa số các loại xì-gà. Mặc dù vậy, Rượu Cognac Davidoff Extra không bộc lộ rõ ràng điểm đặc biệt nào lắm đối với xì-gà. Những thương hiệu khác như Fussigny với hương hoa lài, sô-cô-la và mùi gỗ đậm đà, Hine với mùi hương đặc trưng của mật ong và quả mơ, Martell cay nồng nàn mùi gương hoa rất phù hợp với các loại xì-gà loại nhẹ (light). Với các loại rượu Cognac khác mang nặng hương vị của quế, vanilla và gỗ như của Hennessy thì rất phù hợp với các loại xì-gà loại trung bình (medium). Cuối cùng những người hút xì-gà nghiệp dư sẽ thấy thích thú hơn với Pierre Ferrand có tông mùi da thuộc và gỗ.

Bạn nên biết rằng rượu Cognac có nét tương đồng với rượu Armagnac, là một trong những đối thủ cạnh tranh quan trọng với Cognac. Hai loại thức uống này đều được làm từ nho nhưng Armagnac tinh tế hơn nhờ có kỹ thuật chưng cất khác với Cognac. Le Legendaire là một trong những thương hiệu nổi tiếng của dòng Armagnac mang vị cay nồng, mùi hương hoa và đất. Loại này rất hợp với xì-gà Hoyo de Monterrey Double CoronasEpicure #1. Trong lúc đang thưởng thức loại Armagnac này, miệng của bạn cảm nhận sự lan tỏa của hương trái cây và gỗ, nổi bật lên vòm miệng mùi mận chín và quả sung khô. Hậu vị ma thuật rất tinh khiết và vị ngọt kéo dài. Tuy nhiên để chọn cặp đôi giữa xì-gà và Cognac hoặc Armagnac lại thuộc về yếu tố con người. Có nghĩa là tùy theo ý thích của bạn. Dưới đây là một số cặp đôi đã được chọn lựa rất kỹ để bạn tham khảo.

RƯỢU COGNAC CIGAR CLUB

Dòng Cognac “The Cigar Club” được nhà pha chế rượu tài ba của hãng Hennessy là Jean Fillioux làm ra vào năm 1995 sử dụng eaux-de-vie của vùng Grande Champagne ủ từ mùa vụ 1968. Loại Cognac này lôi cuốn bạn với mùi ngọt ngào của quả hạnh nhân, mùi vanilla và mùi của hộp xì-gà. Bạn thưởng thức hương thơm hòa quyện của mứt hạnh nhân, quế và sô-cô-la đen. Đây là thức uống tuyệt hảo thanh nhã nhưng đậm đà và có độ sánh vừa phải. Một sự chọn lựa tuyệt vời với xì-gà Cuba và cả những xì-gà khác. El Rey Del Mundo Tainos là một loại xì-gà ngon, nhẹ nhàng có vị ngọt nên thích hợp dùng với rượu cognac. Chúng bổ sung cho nhau làm bật ra những hương vị mạnh mẽ. Cienfuegos Hot Shot là một loại xì-gà cao cấp được bọc trong giấy tẩm dầu có nắp đậy hình nón. Trước khi đốt, xì-gà này có vẻ bình thường không bộc lộ ra nhiều hương vị gì đặc biệt. ngoài mùi của lá thuốc và mùi gỗ. Nhưng sau khi đốt, khói thuốc cho ra mùi cay nồng của gia vị và mùi sô-cô-la. Đây là loại xì-gà nặng (strong) và càng trở nên mạnh mẽ hơn nếu dùng với loại cognac này cho dù nó không là nổi bật lên quá nhiều mùi vị.

Ramon Allones Specially Selected có thể là kết hợp tuyệt vời với Cigar Club Cognac nếu so sánh về độ manh mẽ nhưng lại không bổ sung nhiều cho nhau. Mùi hương xì-gà trở nên nhạt nhòa và ngay lập tức bạn cảm nhận vị chát khó chịu. Không hiểu sao điều này thường xảy ra khi có mặt mùi hương hoa của rượu.

The Honduran Rocky Patel Vintage 1992 là một loại xì-gà mang nhiều hương vị của đất, cây cỏ và gia vị nhưng hương chủ đạo trong khi hút vẫn là hương café trong khói thuốc. Thoạt đầu thì không có gì đặt biệt nhưng bất chợt cảm nhận được mùi của da thuộc, gia vị, đất và gia súc. Sự kết hợp này lan tỏa ra mùi gia súc. Bên cạnh đó, cây xì-gà còn cho ra mùi cháy khét sắc sảo và càng mạnh hơn ở hậu vị. Thật khó mà nhận ra là cái nào bổ sung cho cái nào, nhưng có lẽ cả hai: cognac và xì-gà đều bổ sung lẫn nhau.

Cognac Club Cigar XO
Cognac Club Cigar XO

RƯỢU COGNAC Club Cigar XO

Loại cognac này đặc biệt pha chế cho mục đích uống với hút xì-gà và không phải ngẫu nhiên mà được mang cái tên của tạp chí xì-gà nổi tiếng. Chủ nhân của tạp chí này rất thích kết hợp cognac với xì-gà đến nỗi ông lấy tên tạp chí của mình đặt tên cho loại thức uống này. Đây là loại cognac mang những đặc tính rất đặc trưng. Do kỹ thuật chưng cất đặc biệt, Club Cigar XO tỏa ra mùi hương trái cây chuyển qua cay nồng và cuối cùng hậu vị là một phức hợp khó tả. Đây là một trong những loại cognac lý tưởng dùng chung với xì-gà. Dưới đây là một số gợi ý của một số chuyên gia xì-gà:

 

Xì-gà Honduran Cienfuegos Hot Shot rất hợp với loại cognac này. Sự kết hợp hai loại này bổ sung cho nhau làm thỏa mãn người dùng xì-gà với hương vị sô-cô-la và mùi gỗ của cognac. Mặc dù sự kết hợp này rất sắc sảo nhưng cũng đủ làm hài lòng những người uống rượu nghiệp dư.

Ngược lại với loại xì-gà trên, sự phối hợp giữa Cuban Ramon Allones với rượu cognac này rất mạnh nhưng lại không gắt và chắc chắn rằng những có gu hút xì-gà loại này rất thích.

Còn sự kết hợp giữa loại cognac này với các loại xì-gà nổi tiếng Habano El Rey Del Mundo Tainos, cho ra vị rất ngọt lấn át hương vị của xì-gà. Loại xì-gà này không phù hợp với loại cognac này.

Sự kết hợp của Rocky Patel Vintage 1992 với loại thức uống này rõ ràng là không phù hợp lắm cho dù những người khoái gu xì-gà này muốn thử. Hương vị của cognac bị chia cắt vỡ vụn. Mùi khói và mùi đất trở nên quá rõ ràng. Hương vị trở nên rất nặng nề, nồng và gắt. Mặc dù hương vị cognac vẫn được giữ nguyên nhưng bạn sẽ phải đồng ý rằng mùi trái cây quá chín dẫn đến hơi ê.

COHIBA EXTRA COGNAC

Không thể nào mô tả một loại rượu cognac nào đó mà không đề cập đến lò rượu làm ra nó. Lò rượu Renault-Bisquit có một lịch sử hoạt động lâu dài. Thành lập vào năm 1819 bởi một thanh niên trẻ tuổi mang tên Alexander Bisquit và trở nên thành đạt trong công việc kinh doanh này. Sau này vào năm 1991 hãng mang một cái tên ghép đôi CASTILLON RENAULT và BISQUIT-DUBOUCHE do các hãng sát nhập lại với nhau. Rượu cognac này cho một cảm giác tươi mới (freshness) và hương vị cam, hạnh nhân, hazenut, vani và mật ong. Hậu vị kéo dài liên tục với hương mật ong, gia vị, caramen và trái cây khô. Đây là loại rượu cognac được sản xuất theo yêu cầu cá nhân của Fidel Castro (chủ tich nước Cuba thời bấy giờ) để phù hợp với loại xì-gà Cuba nổi tiếng Cohiba Robusto có tông mùi của gia vị, gỗ, đinh hương và rượu vang. Tuy nhiên không thể mang ra để so sánh một loại xì-gà cũng nổi tiếng không kém và là loại được Churchill (thủ tướng Anh quốc thời bấy giờ) ưa thích đó là El Rey Del Mundo Tainos. Đây là một loại xì-gà cao cấp với tong mùi gỗ, hương hoa. Nhưng khi Cohiba Extra Cognac kết hợp với loại xì-gà này lại cho ra vị ngọt lấn át quá mạnh làm cho El Rey Del Mundo trở nên vô vị và tầm thường.

Cognac Cohiba cho thấy có thể kết hợp tốt với loại xì-gà Ramon Allones Specially Selected tạo ra cảm giác mạnh mẽ và dễ chịu. Điều quan trọng nhất của sự kết hợp này là các sắc thái hương vị kết hợp với nhau rất tốt.

Nếu kết hợp với Rocky Patel Vintage 1992, Cohiba Extra Cognac sẽ tàn phá và thống trị hương vị của loại xì-gà này. Có chăng nó chỉ để lại chút hương vị tiêu mang lại cảm giác rất gắt.

Không nên kết hợp loại Cognac này với các loại xì-gà Cienfuegos Hot Shot không có xuất xứ từ Cuba. Nếu kết hợp, loại cognac này sẽ cho ra vì quá ngọt và rất gắt. Mùi tiêu rất mạnh của xì-gà sẽ chẳng thể nào tạo ra một ấn tượng nhẹ nhàng được. Do đó một khi bạn muốn đánh giá một loại cognac thượng hạng và một loại xì-gà cao cấp nào đó cần phải để ý đến sự kết hợp giữa chúng. Tốt hơn hết thì hãy tiến hành thử cảm quan từ những gợi ý nêu trên.

Sưu tầm